ประเภทของปุ่มรองเท้าสตั๊ด (FG, SG)

ปุ่มรองเท้าสตั๊ด มีอะไรกันบ้าง ? วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประเภทของปุ่มรองเท้าที่บางคนยังไม่รู้จัก…

ประเภทปุ่มรองเท้าสตั๊ด (ภาค 1)
คุณเคยได้ยินหรือผ่านตามาบ้างมั้ยกับคำว่า FG/SG/AG/TF/IC แล้วสงสัยไหมว่าคำพวกนี้มันคืออะไร… วันนี้มารู้จักกับ FG/SG กันก่อนนะครับ…

ตัวย่อพวกนี้คือประเภทของปุ่มรองเท้าสตั้ดเเต่ละเเบบนั่นเอง ซึ่งเเบ่งตามลักษณะปุ่ม ลักษณะการใช้งานเเละความเหมาะสมของพื้นสนาม

→ FG (Firm Ground)

ปุ่ม FG เป็นปุ่มรองเท้าสตั๊ดแบบปกติที่วางขายกันในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งในไทยส่วนใหญ่รองเท้าสตั๊ดจะเป็น FG เกือบทั้งหมด โดยมีทั้งปุ่มกลม ปุ่มใบมีด แล้วแต่รุ่น แต่ละยี่ห้อที่แต่ละค่ายออกแบบมาให้เป็นจุดเด่นของรุ่นนั้นๆ

โดยปกติปุ่ม FG จะมีประมาณ 10-15 ปุ่ม ลักษณะปุ่มจะไม่สั้นหรือยาวเกินไป เหมาะกับพื้นสนามหญ้าทั่วไปในบ้านเรา ที่หญ้าไม่สูงมากนักและสามารถนำไปเล่นกับหญ้าเทียมได้…

→ SG (Soft Ground)

ปุ่ม SG หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มเหล็ก” ลักษณะปุ่มจะเป็นอะลูมิเนียมที่มีความยาวมากกว่าปุ่มแบบ FG และในปัจจุบันส่วนใหญ่จะออกแบบมาผสมกับปุ่ม FG เพื่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่มากขึ้น

โดยปุ่ม SG จะเหมาะสำหรับสนามหญ้าที่ชุ่มน้ำ เพื่อให้บอลเดินทางได้เร็วขึ้น จะเห็นได้จากการแข่งขันในลีคต่างๆ จึงไม่เหมาะกับสนามในบ้านเรามากนัก เพราะจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายหากนำมาเล่นกับสนามในบ้านเราที่ส่วนใหญ่จะแข็งและหญ้าไม่สูง…

 หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เข้าใจเรื่องประเภทของปุ่ม FG และ SG กันได้มากขึ้นนะครับ บทความหน้า (ภาค 2) ติดตาม AG, TF และ IC กันต่อครับ… ขอบคุณทุกท่านสำหรับการรับชมครับ

“KOPSPORT”